Trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu, thuật ngữ về phí EXW rất thường hay xuất hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều kiện EXW là gì, trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW ra sao? Hãy cùng THD Logistic tìm hiểu thông tin chi tiết về EXW trong bài viết dưới đây nhé.

1. EXW là gì?

EXW là từ viết tắt của Ex Work, có nghĩa là Giao hàng tại xưởng hay Giá xuất xưởng. Nó được biết đến là một điều khoản cơ bản trong Incoterm (Bộ quy tắc thương mại quốc tế) dành cho tất cả các phương thức vận tải: đường thủy nội địa, đường hàng không, đường biển….

Trong đó, người bán sẽ bàn giao hàng tại nhà máy, kho xưởng….và người mua sẽ chịu trách nhiệm với tất cả công việc còn lại như: xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu….

Chúng ta sẽ thấy EXW đi kèm cùng địa chỉ giao hàng của người bán (thông thường sẽ là tại kho xưởng của người xuất khẩu)

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng xem xét 1 ví dụ cụ thể như sau: Nơi giao hàng của người bán sẽ là Khu công nghiệp V1, Bình Dương thì trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ: EXW V1 Industrial Zone – Binh Duong – Viet Nam, Incoterms 2020

Với điều khoản này, bạn sẽ hiểu như sau: Một khi điều khoản này được sử dụng có nghĩa người bán (Việt Nam) sẽ giao tại một địa điểm mà người mua chỉ định hoặc có thể giao ngay tại xưởng của người bán (Khu công nghiệp V1). Phía người mua (nước ngoài) sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên các phương tiện vận chuyển, book tàu, thực hiện các thủ tục xuất – nhập khẩu cho hàng hóa, trả cước vận chuyển, trả thuế (nếu có)…cho tới khi hàng được về tới kho người mua.

Điểm chuyên giao rủi ro hàng hóa và chi phí là tại nơi xếp hàng, trong ví dụ trên thì kho V11 sẽ là điểm chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua.

Minh họa về điều kiện Exwork

2. Trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW

Như vậy hì trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW như thế nào?

2.1 Trách nhiệm của người bán trong thỏa thuận EXW là gì?

  • Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, đồng thời cung cấp các chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa.
  • Thông báo về thời gian, địa điểm giao hàng và giao hàng đúng nơi quy định trong hợp đồng
  • Hỗ trợ người mua các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu hoặc trong hợp đồng có quy định.
  • Chịu các phí tổn, phí phát sinh và rủi ro cho tới khi hàng được xếp lên phương tiện vận chuyển của phía người mua.
  • Không có trách nhiệm bốc hàng và chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do bên mua chỉ định nếu trong hợp đồng không yêu cầu.

2.2 Trách nhiệm của người bán trong thỏa thuận phí EXW là gì?

  • Nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận trong đồng với bên bán
  • Thanh toán tiền hàng và chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh sau khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí bốc hàng, chi phí kiểm hàng, chi phí bảo hiểm, chi phí về giấy tờ/thủ tục nhân hàng và thông quan xuất khẩu, một số chi phí bên bán bỏ ra để hỗ trợ cho mình….)
  • Làm thủ tục và chịu các khoản chi phí để thực hiện quá trình thông quan xuất khẩu, quá cảnh và nhập khẩu cho lô hàng của mình.

Như vậy có thể thấy, EXW là một điều khoản có lợi với bên bán và không có lợi đối với bên mua. Với điều kiện này, người mua sẽ phải thực hiện trách nhiệm cũng như chịu chi phí tối đa, còn phía người bán sẽ thực hiện trách nhiệm và chi phí tối thiểu.

Trên đây là một số thông tin về EXW, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá EXW là gì cũng như trách nhiệm của người bán và người mua trong thỏa thuận này.

 

Nguồn tham khảo: Trường Phát Logistics

 

 

BẢO MẬT & AN TOÀN

Bảo mật thông tin khách hàng, cam kết vận chuyển hàng hóa một cách an toàn mang lại những dịch vụ tốt nhất.

TỐC ĐỘ KỊP THỜI

Chúng tôi luôn đảm bảo được thời gian và tốc độ giao hàng kịp thời cho khách hàng, nhanh và chính xác nhất.

GIÁ CẢ HỢP LÝ

Giá cước cạnh tranh nhất thị trường, đưa ra các giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

HỖ TRỢ 24/7

Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất.