Manifest là bản khai hàng hóa, là chứng từ hỗ trợ thông quan xuất khẩu, nhập khẩu. Đây là cách thức nhằm xác định hàng hóa xuất nhập khẩu, xác nhận các thông tin gửi hàng có đúng hay không.

Thông tin trên bản kê bao gồm các thông số: số vận đơn, người gửi, người nhận, lượng hàng, loại hàng.

1. Các thông tin quan trọng khi khai báo Manifest

Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến). Đại lý ở cảng xuất hàng có trách nhiệm khai báo hải quan, về lô hàng vận chuyển các thông tin: Số vận đơn; tên hàng; số lượng; shipper; consignee; ngày tàu chạy; ngày phát hành vận đơn,…
Các thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết Bill cho hãng tàu. Như vậy, việc hãng tàu và Forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai manifest. Trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master Bill of lading) và Forwarder sẽ khai manifest cho HBL (House Bill of Lading)
Khi Consignee đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng. Vì vậy, việc khai manifest rất quan trọng để consignee nhận hàng sớm. Đồng thời tránh nhiều trường hợp không được lấy hàng và phát sinh thêm nhiều chi phí.

Hình 1 – Cổng thông tin một cửa quốc gia (Nguồn: Internet)

2. Thời gian khai Manifest

Thông thường, trước khi hàng cập cảng 1 đến 2 ngày, hãng tàu phải thực hiện khai  Manifest.
Tuy nhiên, với một số nước như Nhật Bản và Trung Quốc thì bắt buộc phải khai ngay khi tàu chạy được 12h để tránh buôn lậu. Việc rút ngắn thời gian khai là do hiện nay áp dụng hình thức khai điện tử hay online.
Nên thực hiện khai Manifest sớm tránh trường hợp phạt vì khai trễ, đặc biệt là đối với hàng đã qua sử dụng thì phí càng cao.
Nếu bạn muốn chỉnh sửa thì phải chịu phí chỉnh manifest. Ví dụ, khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên Bill. Shipper buộc phải chỉnh sửa manifest và chịu phí chỉnh.

3. Khai manifest ở đâu?

Có hai hình thức khai:

+ Khai trực tiếp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ https://vnsw.gov.vn/. Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố: Có thể tải các mẫu trên trang https://www.customs.gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest.

+ Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ tại: https://vnsw.gov.vn/

Chỉnh sửa Manifest:

Bước 1: Chỉnh sửa bản khai trên https://vnsw.gov.vn/.

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi hoàn thành thì nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa, rồi đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan. Để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

– Công văn xin chỉnh sửa.

– Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest

– MBL (hoặc HBL) của lô hàng

Sau khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành công việc chỉnh manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Nguồn: Kienthucxuatnhapkhau

BẢO MẬT & AN TOÀN

Bảo mật thông tin khách hàng, cam kết vận chuyển hàng hóa một cách an toàn mang lại những dịch vụ tốt nhất.

TỐC ĐỘ KỊP THỜI

Chúng tôi luôn đảm bảo được thời gian và tốc độ giao hàng kịp thời cho khách hàng, nhanh và chính xác nhất.

GIÁ CẢ HỢP LÝ

Giá cước cạnh tranh nhất thị trường, đưa ra các giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

HỖ TRỢ 24/7

Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất.