Trong các giao dịch của nghiệp vụ thương mại quốc tế. Phí THC (Terminal handling charge) là một loại phí có mặt trong hầu hết các giao dịch. Vậy phí THC là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

1. Phí THC (Terminal Handling Charge) là gì?

Phí THC được viết tắt từ Terminal Handling Charge được hiểu là Phí xếp dỡ tại cảng hay phí xử lý đầu cuối, đây là khoản phí do một bến cảng thu để xử lý hàng hóa tại một bến cụ thể trong một cảng cụ thể ở một quốc gia cụ thể.

Các khoản phí do nhà khai thác bến cảng tính cho nhà điều hành tàu được gọi là Phí xếp dỡ bến cảng hoặc THC.

Phí xếp dỡ tại bến đôi khi được gọi là Phí dịch vụ container hoặc CSC.

Mặc dù có vẻ như vô hại, nhưng phí THC là một thành phần quan trọng trong một chuyến hàng vận chuyển đường biển và bạn cần cẩn thận về loại phí này vì nó có khả năng thực hiện hoặc phá vỡ một thỏa thuận.

2. Nguồn gốc của phí THC

Trong những ngày đầu kinh doanh và vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, chủ tàu sẽ trả tiền cho công nhân bốc xếp tại cảng để bốc dỡ hàng hóa của mình.

Nhân viên bốc xếp là những công nhân tại cảng tham gia vào các hoạt động chung tại cảng như xếp dỡ hàng hóa, vận hành các thiết bị cảng như cần trục và cần cẩu, hỗ trợ việc cập bến hoặc dỡ hàng cho các tàu ra vào cảng…

Với sự phát triển công nghiệp đã có nhiều đổi mới công nghệ hơn. Các cảng đã phát triển các nhà ga riêng biệt để xử lý các loại hàng hóa khác nhau đến và đi.

Từ một công việc thủ công, sử dụng nhiều lao động thành một công việc do con người đảm nhiệm nhưng được hỗ trợ nhiều hơn bởi máy móc. Khi hoạt động xếp dỡ và thương mại toàn cầu phát triển, phương pháp tính phí cho các dịch vụ này cũng vậy. Dần dần các công việc được thực hiện bằng tay được cơ giới hóa và các cảng bắt đầu tính phí xếp dỡ tại cảng hay phí THC cho hãng tàu.

3. Các loại phí THC

THC bao gồm tất cả các khoản phí địa phương của nhà ga và do đó sẽ có sự khác nhau giữa các cảng.

Ví dụ: Phí THC được áp dụng tại Cảng Thượng Hải, Trung Quốc sẽ khác với THC do Cảng Cát Lái, Việt Nam tính phí.

Tương tự, THC sẽ khác nhau giữa các cảng Hamburg, Đức hoặc Rotterdam, Hà Lan.

THC có thể khác nhau giữa các thiết bị đầu cuối khác nhau của cùng một cổng. Điều này là do các nhà ga khác nhau có thể có thiết bị công nghệ khác nhau và tiên tiến để xếp dỡ các loại hàng hóa khác nhau.

Có thể hiểu, hoạt động của một nhà ga vận chuyển hàng hóa đòi hỏi một khoản chi tài chính rất lớn. Nhân viên của nhà ga phải được trả lương và tiền lương của họ, cơ sở hạ tầng và thiết bị phải được bảo trì và bảo dưỡng, thuế và phụ phí phải trả cho chính phủ, phí tiếp thị dịch vụ – danh sách tiếp tục.

THC hoặc CSC phải trả phí cho việc lưu giữ các container trong khuôn viên nhà ga và định vị của chúng trước hoặc sau khi bốc hoặc dỡ hàng từ một hãng vận tải biển.

Cụ thể, nó bao gồm phí xếp dỡ container, xếp, dỡ hoặc chất lên xe tải, cho các dịch vụ của cần cẩu hoặc xe nâng, v.v.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các thuật ngữ phí THC trong xuất nhập khẩu.

 

Nguồn: Kienthucxuatnhapkhau

BẢO MẬT & AN TOÀN

Bảo mật thông tin khách hàng, cam kết vận chuyển hàng hóa một cách an toàn mang lại những dịch vụ tốt nhất.

TỐC ĐỘ KỊP THỜI

Chúng tôi luôn đảm bảo được thời gian và tốc độ giao hàng kịp thời cho khách hàng, nhanh và chính xác nhất.

GIÁ CẢ HỢP LÝ

Giá cước cạnh tranh nhất thị trường, đưa ra các giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

HỖ TRỢ 24/7

Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất.