Theo các số liệu được thống kê trong ngành Logistics năm 2018, thì vận chuyển đường biển chiếm đến 80% khối lượng thương mại và đóng vai trò rất quan trọng để giao thương hàng hóa trên thế giới. Xuất phát từ những nhu cầu rất đa dạng như đã kể trên, vận chuyển đường biển đã phân chia thành nhiều hình thức vận hàng, cũng như các loại tàu chở hàng đặc thù, phục vụ riêng cho từng chức năng chuyên chở và đối tượng khách hàng.

1. Tàu chở hàng đông lạnh (Reefer ship)

Đây là loại tàu có tốc độ tương đối lớn, phục vụ để vận tải các loại hàng hóa cần bảo quản trong nhiệt độ đông, ví dụ như các mặt hàng thực phẩm. Nắp hầm bảo quản hàng thường có kích thước nhỏ và được cách nhiệt, cũng như được trang bị hệ thống làm lạnh phù hợp với tùy từng loại hàng hóa.

2. Tàu Container (Container ship)


Là loại tàu được dùng chỉ để chở container và vì lí do này, tàu chuyên dụng chở container sẽ có cấu trúc hoàn toàn khác với các loại tàu chở hàng thông thường. Đây là những tàu có trọng tải rất lớn (1.000 đến 5.000 TEU), có tốc độ cao (trên 26 hải lý/giờ). Đặc biệt, loại tàu này không có cần cẩu trên tàu mà sử dụng cẩu giàn trên bờ của các cảng. Một đặc điểm đáng lưu ý của loại tàu này là chúng có diện tích đáy hầm hàng bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng, đồng thời có các két nước dằn ở hai bên mạn tàu tạo cân bằng khi xếp container thành nhiều hàng, nhiều tầng.

3. Tàu chở hàng rời (Bulk carrier)


Tàu chở hàng rời thường có công suất hoạt động rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa, nó có thể vận chuyển hàng hóa dạng thô, khô (Bulk cargo) như than đá, quặng sắt, ngũ cốc, lưu huỳnh, phế liệu không đóng thùng hay bao kiện và được chứa trực tiếp bằng các khoang hàng chống thấm nước của tàu. Mặt khác, loại tàu này thường là loại tàu một boong, có cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng để làm thoáng hầm hàng và dễ điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết. Tàu có miệng hầm rộng rãi, thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng. Hầm hàng được gia cường chắc chắn chịu được sự va đập của hàng hóa và thiết bị khi làm hàng.

4. Tàu Roro (Ro-Ro ship)


Roro là từ viết tắt từ cụm từ tiếng anh Roll on/Roll of. Tàu được thiết kế để vận chuyển các loại hàng hóa có bánh như xe ô tô, rơ móc, toa tàu hỏa… Với các cầu dẫn thường được trang bị ở đuôi và bên mạn tàu, hàng hóa là các phương tiện tự hành có thể lên và xuống một cách dễ dàng. Đặc điểm đặc trưng của các loại tàu RoRo là tàu có dạng hình khối đồ sộ, thượng tầng chạy suốt bịt kín cả chiều dài lẫn chiều rộng của tàu.

5. Tàu chở chất lỏng (Tanker)


Là loại tàu được thiết kế để vận chuyển hàng hóa ở dạng chất lỏng, điển hình là tàu chở dầu thô (crude oil tankers), tàu chở hóa chất (chemical tankers), tàu chở khí đôt hóa lỏng (LPG-Liquefied Petroleum Gas carriers), tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG-Liquefied Natural Gas carriers) ngoài ra còn có tàu chở rượu, nước…Thân tàu có kết cấu vững chắc, được chia thành nhiều khoang riêng biệt để chứa hàng lỏng. Việc bơm và hút chất lỏng chủ yếu được thực hiện bởi hệ thống máy bơm và đường ống lắp trên mặt boong và trong khoang chứa. ITL đang trong quá trình lên kế hoạch để bổ sung loại tàu này vào dịch vụ vận chuyển bằng đường biển của mình.

 

Nguồn: itlvn.com

 

BẢO MẬT & AN TOÀN

Bảo mật thông tin khách hàng, cam kết vận chuyển hàng hóa một cách an toàn mang lại những dịch vụ tốt nhất.

TỐC ĐỘ KỊP THỜI

Chúng tôi luôn đảm bảo được thời gian và tốc độ giao hàng kịp thời cho khách hàng, nhanh và chính xác nhất.

GIÁ CẢ HỢP LÝ

Giá cước cạnh tranh nhất thị trường, đưa ra các giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

HỖ TRỢ 24/7

Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất.